ภาพถ่าย กาดงัว ทุ่งฟ้าบด พ.ศ.2522-2524

มนต์เสน่ห์ กาดงัว พ.ศ.2522-2524
ภาพ : Sira Tuangchaipiti
อนุญาตให้เผยแพร่ในเว็บไซต์ www.sanpatong.info
เก็บมาเล่าโดย : ศุภกิตติ์ คุณา

ตลาดนัดวัวควาย ที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่หรือรู้จักในนาม ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด หรือ กาดงัว ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่บ้านหนองสะเรียม หมู่ที่ 15 ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มจัดตั้งขึ้นและติดตลาดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2502 โดยนายสม ลอมศรี เป็นผู้บริหารงาน โดยมีจุดประสงค์การจัดตั้งตลาดนัดแห่งนี้ขึ้นก็คือ เป็นบริเวณที่จัดตั้งเป็นสวนไม้ผล แต่ไม่ได้รับผลจากต้นไม้เหล่านั้นเท่าที่ควรจึงต้องการให้สวนและที่ดินมีราคาและมีความเจริญดีกว่าเดิมและต้องการให้พ่อค้าแม่ค้า นำของมาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกัน โดยก่อนหน้านั้นมักซื้อขายวัวควายกันตามใต้ถุนบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ไม่ได้รวมตัวกันเป็น ตลาดใหญ่เช่นปัจจุบัน ในแต่ละวันเสาร์ จะมีพ่อค้านำวัวควายมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้ มากกว่า 700 ตัว และจะขายได้ในราวครึ่งหนึ่ง ซึ่งราคาวัวควาย จะตกราวประมาณตัวละ 6,000-10,000 บาท ทำให้มีเงินหมุนเวียน อยู่ในตลาดแห่งนี้ หลายล้านบาท ปัจจุบันกาดงัว ได้ขยายไปยังสองฝั่งถนน สาย 108 เชียงใหม่-ฮอด ซึ่งควบคุมในเขตพื้นที่ ต.บ้านกลาง และ ต.ยุหว่า

กาดงัว_25241

ปัจจุบันกาดงัว มีชื่อเรียกหลากหลายกันไป เช่น กาดเสาร์ อาจเป็นเพราะว่ามีเฉพาะวันเสาร์ แต่ที่คนสันป่าตองจะเรียกกันคือ กาดงัว คำว่า งัว ในภาษาคำเมืองเหนือ แปลว่า วัว ซึ่งเป็นไปตามชื่อเรียกของการค้าขายวัวควายในสมัยนั้น ส่วนคำว่า กาด ก็คือตลาดนั่นเอง ส่วนชื่อ ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด เป็นชื่อที่ทางการเรียกกัน เนื่องจากอยู่ใกล้บริเวณพื้นที่บ้านทุ่งฟ้าบด โดยกาดงัว หรือตลาดนัดทุ่งฟ้าบด จะเปิดทุกเช้ามึดวันเสาร์จนถึงเวลาเที่ยงวัน

มนต์เสน่ห์ของตลาดนัดแห่งนี้ยังคงหลงเหลือวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนอยู่ไม่มากนักเท่าในอดีต ซึ่งเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและเทคโนโลยีที่เข้ามาในปัจจุบัน แต่ทีนี่ยังมีกลิ่นอายของความเป็นตลาดนัดที่มีความขลังซ่อนอยู่ หากใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วลองมาแวะเที่ยวชมบรรยากาศกลิ่นอายของตลาดนัดที่มากกว่าตลาดนัดทั่วไป เหลือเพียงแห่งเดียวในเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ครับ (กาดมีเฉพาะทุกวันเสาร์ตอนเช้าครับ)

กาดงัว_25244

กาดงัว_25245

กาดงัว_25247

กาดงัว_25248

กาดงัว_252411

กาดงัว_252413

กาดงัว_252414

กาดงัว_252416

ศุภกิตติ์ คุณา

บรรณาธิการ สื่อออนไลน์เว็บไซต์สันป่าตองคลับ

กาดงัวเดอะซีรีส์ ตอน.ลุงสมคิด ปะได้

ตลาดเช้าสันป่าตอง ฉีดล้างพ่นยาฆ่าเชื้อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริการและผู้รับบริการ

สันป่าตอง ปิดชั่วคราว กาดนัด 3 แห่งเป็นเวลา 7 วัน

error: